Lưu ý quan trọng khi kéo xe du lịch dưới 9 chỗ gặp sự cố

Tóm lại, xe dùng dẫn động cầu nào thì sẽ nâng phần bánh đó. Xe sử dụng 2 cầu thì dùng kiểu chở hoặc nâng tất cả bốn bánh. Bên cạnh đó,

Hai kiểu cứu hộ phổ biến đối với xe ô tô du lịch dưới 9 chỗ là kiểu kéo và kiểu chở, được áp dụng linh hoạt cho từng trường hợp riêng biệt.
Xe bị chết máy, bất ngờ gặp tai nạn và cần sự trợ giúp của xe cứu hộ giao thông là điều không ai muốn. Nhưng bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết về vấn đề này để việc khắc phục sự cố trở nên đơn giản hơn. Đối với dưới 9 chỗ, có 2 kiểu cứu hộ phổ biến là kiểu kéo và kiểu chở. Mỗi loại cứu hộ sẽ được áp dụng cho từng trường hợp cụ thể.

Hai kiểu cứu hộ chở và cứu hộ kéo
Điều quan trọng nhất là chủ xe (người lái) phải nắm vững các thông số kỹ thuật về chiếc xe của mình để thông báo loại xe, kiểu dẫn động khi nhấc máy gọi đến trung tâm cứu hộ. Điều này giúp trung tâm cứu hộ phân loại xe, điều động đúng loại phương tiện cứu hộ phù hợp. Có 3 kiểu dẫn động chính là dẫn động cầu sau, cầu trước và 2 cầu (AWD hoặc 4WD).

Có 3 kiểu dẫn động chính là dẫn động cầu sau, cầu trước và 2 cầu (AWD hoặc 4WD)
Tùy theo các loại xe, hệ thống dẫn động sẽ có kiểu cứu hộ cụ thể như sau:

1. Đối với xe dẫn động cầu trước

Xe dẫn động cầu trước có thể áp dụng cả 2 hình thức cứu hộ, hoặc kéo hoặc chở nhưng đa số trung tâm cứu hộ sẽ dùng biện pháp kéo. Khi dùng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng bánh trước lên, trong khi bánh sau tiếp đất và được kéo theo sau.

2. Đối với xe dẫn động cầu sau
Xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau có thể dùng cả hình thức cứu hộ chở và kéo. Nếu sử dụng biện pháp kéo, xe cứu hộ sẽ nâng phần bánh sau lên xe, để phần bánh trước tiếp đất và xe được kéo theo phía sau.

3. Xe dùng hệ thống dẫn động bốn bánh
Nên sử dụng biện pháp cứu hộ chở đối với kiểu xe dẫn động bốn bánh để không làm ảnh hưởng đến hệ thống dẫn động. Trường hợp phải dùng biện pháp kéo thì kết hợp với con lăn để 2 bánh còn lại không tiếp xúc với mặt đường khi kéo xe. Nếu dùng kiểu cứu hộ kéo thông thường, bánh xe quay sẽ tác động ngược lại với bộ truyền động và hộp số trong khi động cơ không nổ, dầu bội trơn không cung cấp đầy đủ khiến ma-sát tăng, gây hư hại cho các chi tiết máy.

Tóm lại, xe dùng dẫn động cầu nào thì sẽ nâng phần bánh đó. Xe sử dụng 2 cầu thì dùng kiểu chở hoặc nâng tất cả bốn bánh. Bên cạnh đó, tùy theo mức độ sự cố, nếu như xe bị hư hỏng nặng, không thể di chuyển thì phải dùng kiểu cứu hộ kéo bởi không thể đưa xe lên sàn chở. Nên dùng kiểu cứu hộ chở để giảm bớt cản trở giao thông và an toàn hơn.

Cứu hộ xe được xem là biện pháp cuối cùng khi chiếc xe không thể hoạt động và bạn chưa tìm ra hướng xử lý. Bên cạnh đó, chủ xe cần trang bị thêm kiến thức xử lý tình huống xe chết máy do hết bình hoặc đứt cầu chì… để dễ dàng khắc phục sự cố mà không cần nhờ đến xe cứu hộ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *